Kết nối với Ecoteck VN

Trạm biến áp và phân loại trạm biến áp phổ biến

Trạm biến áp có ưu, nhược điểm và phân loại các trạm biến áp phổ biến hiện nay ra sao, hãy cùng Ecoteck Việt Nam tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây

Trạm biến áp là gì?

Trạm biến áp được thiết kế như một chiếc hộp kín thay thế cho các trạm biến áp treo truyền thống. Trạm có tác dụng dùng để truyền tải năng lượng hoặc tín hiệu điện xung quanh chiều giữa các mạch điện thông qua hiện tượng cảm ứng điện từ, tuy nhiên nó vẫn giữ nguyên tần số. Ta có thể thấy trạm biến áp được dùng ở tất cả mọi nơi, từ máy biến áp dân dụng (dùng trong quạt điện) đến máy biến áp dùng để ôn áp hoặc dùng trong các main board điện tử,…Một trong những ứng dụng phổ biến là dùng trong điện lực. Từ các máy biến áp nhỏ cho đến các máy biến áp lớn hơn có cuộn dây đặt ngập trong dầu (dầu dùng để cách điện và tản nhiệt ra lá thép xung quanh máy).

trạm biến áp và phân loại
* Tùy thuộc vào quy mô, công suất truyền tải, trạm biến áp được phân ra làm 4 cấp điện chính:
– Siêu cao áp: Lớn hơn 500 kV.
– Cao áp: 66 kV, 110 kV, 220 kV, 500 kV.
– Trung áp: 6 kV, 10 kV, 15 kV,22 kV, 35 kV.
– Hạ áp: 0.4 kV, 0.2 kV và các điện áp nhỏ hơn 1 kV.

* Dựa vào mức độ biến áp, có thể chia thành 2 loại:
– Loại 1: Trạm biến áp trung gian nhận điện áp từ 35 kV đến 220 kV biến đổi thành điện áp ra 15 kV – 35 kV theo nhu cầu sử dụng.
– Loại 2: Trạm biến áp phân xưởng hay trạm biến áp phân phối nhận điện áp từ 6 kV đến 35 kV biến đổi thành điện áp ra 0.4 kV – 0.22 kV. Đây là trạm biến áp được dùng trong mạng hạ áp dân dụng, thường được sử dụng trong các dự án, công trình tòa nhà.
Công suất định mức của máy/trạm biến áp: từ 160 đến 2500(kVA).

Điện áp thứ cấp định mức: 220/440(V).

Các loại trạm biến áp phổ biến hiện nay

Trạm biến áp ngoài trời

Là loại được dùng trong các trạm trung gian có công suất lớn, máy có kích thước lớn và cần được lắp đặt trong không gian rộng. Loại này cũng thường được sử dụng trong các nhà máy, xưởng công nghiệp, khu sản xuất.
Trạm biến áp ngoài trời cũng có 4 loại chính: Trạm treo, trạm giàn, trạm nền
Mỗi loại trạm này sẽ có những ưu và nhược điểm riêng biệt. Do đó, nếu bạn có nhu cầu sử dụng trạm biến áp ngoài trời nên tính toán cẩn thận, kỹ lượng để có thể lựa chọn được loại trạm phù hợp nhất sao cho khi hoạt dộng trạm mang lại hiệu quả cao hoặc liên hệ với các kỹ sư Ecoteck Việt Nam để được tư vấn chi tiết.

Trạm biến áp ngoài trời

Trạm biến áp trong nhà

Là loại được dùng phổ biến, phù hợp với những khu đô thị đông dân cư và thường được lắp đặt trong nhà.
Trạm biến áp trong nhà được phân ra 3 loại chính
Trạm kín: Thiết bị điện và máy biến áp được đặt trong nhà
Trạm trọn bộ: Sử dụng cấu trúc nối mạng nguồn kiểu vòng hoặc tủ cắt chứa nhiều máy cắt, gọt
Trạm Gis: Dùng thiết bị đóng cắt kín cách, được cách điện bằng khí SF6
Đối với mỗi loại trạm cụ thể sẽ có những ưu điểm khác nhau. Tuy nhiên, những loại này đều được các chuyên gia và người sử dụng đánh giá cao trong quá trình sử dụng.

Trạm biến áp trong nhà

Hy vọng những thông tin trên do Ecoteck Việt Nam cung cấp sẽ giúp quý anh chị có thêm những kiến thức về trạm biến áp.
Mọi thông tin chi tiết hoặc yêu cầu tư vấn về dịch vụ cơ điện hoặc môi trường, quý khách hàng vui lòng liên hệ Ecoteck Việt Nam qua hotline 08 1800 7799 hoặc email info@ecoteck.com.vn.

Chia sẻ bài viết:

Facebook
Twitter
Email